Định nghĩa tên miền và hosting là gì? Mối liên hệ qua lại giữa tên miền và hosting

Tên miền và hosting là gì? Đây là câu hỏi mà chắc chắn những nhà thiết kế website thường gặp phải từ khách hàng. Do đó bài viết hôm nay của Vidoco chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về hai thuật ngữ này.
Nếu bạn là một dân công nghệ thì chắc chắn sẽ rất quen thuộc với thuật ngữ tên miền và hosting. Tuy nhiên 2 thuật ngữ này lại khá là xa lạ đối với những bạn ở lĩnh vực khác. Khi tiếp xúc với những khách hàng chúng tôi hay gặp phải những câu hỏi như tên miền và Hosting là gì?

                  1. Tên miền là gì?

Trên thế giới internet, làm thế nào để người khác có thể tìm đến bạn để trao đổi? Nếu như ở đời sống thì bạn cần có đầy đủ thông tin như tên, địa chỉ,… Một website cũng như thế, tên miền có nghĩa là địa chỉ của trang website đó và không bao giờ bị trùng lặp, chúng ta có thể nói tên miền của một website là duy nhất.

                  2. Cấu trúc tên miền:

Tên miền của một website thường gắn với tên doanh nghiệp hoặc sản phẩm của doanh nghiệp đó. Một tên miền thường có cấu tạo là 2 phần :

– Phần đầu : Đây là phần tên mà bạn muốn đặt, nó có thể liên quan đến thương hiệu của doanh nghiệp hoặc sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đó kinh doanh.

Kết quả hình ảnh cho tên miền và hosting là gì

– Phần cuối : Được gọi là loại tên miền

Loại tên miền được chia thành 2 loại :

– Tên miền quốc gia : Là phần đuôi tên miền có chữ “.vn”

– Tên miền quốc tế : Là những tên miền có phần đuôi là .net, .biz, .org, .info,…

Tuỳ theo mô hình tổ chức và nhu cầu của doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn cấp tên miền theo những dạng dưới đây :

.com : Thương mại (COMmercial)
.net : Mạng lưới (NETwork)
.org : Các tổ chức (ORGnizations)
.info : Thông tin (INFOmation)
.edu : Giáo dục (EDUcation)
.mobi : Điện thoại di động

Tóm lại, tên miền là địa chỉ website cả doanh nghiệp của bạn. Một tên miền bao gồm nhiều thành phần cầu tạo khác nhau nên được cách nhau bằng dấu chấm(.). Tên miền cũng được chia ra làm nhiều cấp, cấp cao thì chỉ có một dấu chấm, cấp tiếp theo thì thường có hai dấu chấm.

                3. Hosting là gì?

Website của bạn chứa các hình ảnh, bài viết, mã nguồn,… Đây được gọi là hosting hoặc server. Server được gọi là máy chủ, hệ thống phần cứng để lưu trữ dữ liệu của website. Trong một sever có thể chứa được nhiều hosting khác nhau.

Kết quả hình ảnh cho tên miền và hosting là gì

Hosting có nghĩa là dịch vụ lưu trữ và duy trì website. Để hoạt động bình thường thì website cần được lưu trữ trên một máy chủ cần kết nối mạng internet và hoạt động liên tục 24/24.

Nếu có điều kiện, bạn cũng có thể tự trang bị cho mình một máy chủ riêng cho mình hoặc thuê một dung lượng đủ lớn trên Server của nhà cung cấp dịch vụ để lưu trữ nội dung website. Điều này sẽ giúp cho khách hàng truy cập vào website của bạn vào bất kỳ lúc nào và bất kì nơi đâu.

Mỗi nhà cung cấp dịch vụ web hosting có chất lượng cũng khác nhau qua các yếu tố ở dưới đây :

– Tốc độ truy cập Internet tại server Web hosting đó.

– Dung lượng đĩa là yếu tố mà bạn có thể chứa được nhiều web page và dữ liệu.

– Các tiện ích hệ quản trị cơ sở dữ liệu có hỗ trợ hay không?

           Mối liên hệ qua lại giữa tên miền và hosting

Mối quan hệ qua lại của tên miền và hosting? Việc lựa chọn một tên miền có thể có một chút trở ngại khi các nhà đăng ký tên miền thường mời chào thêm nhiều dịch vụ chứ không chỉ là tên miền. Nhiều nhà đăng ký còn đưa ra cả dịch vụ hosting, vì vậy bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu về mối quan hệ giữa tên miền và hosting.

– Tên miền và hosting là hai sản phẩm dịch vụ hoàn toàn riêng rẽ, nhưng trong khi cố gắng bán cả hai thì các nhà đăng ký tên miền thường gây nhầm lẫn cho khách hàng. Khi bạn mua hosting cho website, về cơ bản bạn đang thuê một folder trên một máy tính (gọi là máy chủ Web) được kết nối với Internet. Bạn trả cho công ty phí hàng tháng hoặc hàng năm để duy trì các file website của bạn trên mạng và giữ chúng an toàn tránh khỏi các hacker hay những “kẻ xấu” trên mạng khác. Mặc dù về mặt kỹ thuật, bạn vẫn có thể tự lưu trữ một website, nhưng với chi phí khoảng 10 hoặc 20 USD/tháng thuê hosting thì đó là khoản chi tiêu hợp lý. Duy trì máy chủ web luôn họat động và ở tình trạng tốt là việc khá quan trọng, vì vậy hãy để nhiệm vụ này cho các chuyên gia, những người yêu thích kiểu công việc đó.

– Điều quan trọng là phải hiểu được mối quan hệ giữa các tên miền và hosting trang web. Về cơ bản, một tên miền trỏ đến một thư mục riêng biệt trên một máy chủ web cụ thể. Bạn có thể mua một tên miền mà không mua dịch vụ hosting. Nhiều người thường mua các tên miền khá lâu trước khi họ có thể tiến hành tạo lập một trang web. Còn ngay khi bạn nghĩ ra được một cái tên hay thì hãy chi 8 USD và chỉ mua tên miền đó, thế nên một số người khác không có được nó.

Kết quả hình ảnh cho tên miền và hosting là gì

– Cho đến khi bạn tạo ra một trang web, tên miền sẽ trỏ đến một “trang được giữ chỗ”. Trang này được tạo lập bởi nhà đăng ký tên miền như một nơi giữ chỗ cho đến lúc bạn mua hosting và đưa trang của bạn lên mạng. Trang được giữ chỗ này để cho những người khác biết rằng tên miền đó không có sẵn nữa. Sau khi bạn phát triển một trang, có được hosting, và đưa được các file của trang web đó vào trong thư mục của bạn lên máy chủ web thì bạn hãy chuyển tên miền của bạn trỏ vào trang này.

– Hãy nhớ rằng bạn cũng có thể trỏ nhiều tên miền vào cùng một trang web. Nếu bạn quyết định làm thế thì bạn không cần phải mua thêm hosting. Dưới đây là một số câu hỏi cần được đưa ra trước khi bạn mua thêm hosting.

– Bạn có muốn một trang web khác không? (Một trang khác hoàn toàn với những file khác). Ví dụ, 2 URL riêng biệt có 2 tên miền khác nhau, được đặt ở những folder khác nhau, và được thiết lập từ những file hoàn toàn không giống nhau.

– Bạn có muốn một tên miền khác trỏ đến trang mà bạn đang có không ? Ví dụ, bạn có thể có 2 URL trỏ đến một nơi. Trong trường hợp này, đó là một thư mục có một bộ các file trên máy chủ, nhưng 2 tên miền cùng trỏ đến nó.