So sánh Website code thuần và WordPress

So sánh Website code thuần và WordPress? Đây chắc chắn là câu hỏi nan giải cho những ai muốn có một trang web để phục vụ cho công việc của mình, từ khách hàng đến nhân viên thiết kế.

                     1. Website xây dựng trên mã nguồn mở WordPress:

WordPress là một Open Source Content Management System (OSCMS) hay còn được gọi là một hệ quản trị dữ liệu mã nguồn mở, nghĩa là một mã nguồn (source) có sẵn giúp cho việc phát triển website tiện lợi hơn, đáp ứng được nhiều tính năng cũng như mục đích khác nhau. Điểm chung của WordPress với mã nguồn tự code bằng tay đó là giao diện web có thể được thiết kế mới hoặc sử dụng những tài nguyên có sẵn để dựng nó thành một trang web hoàn chỉnh. Trên nền tảng này có vô số các giao diện miễn phí, rất đẹp chứ không hề thua kém các giao diện premium. Nếu như bạn là một dân IT biết nghề thì việc cài đặt website WordPress lên hosting sẽ đơn giản như khi cài 1 phần mềm lên máy tính.

                         Ưu điểm khi sử dụng WordPress:

  • Tiết kiệm chi phí tối đa với mã nguồn mở, không tốn tiền thuê lập trình viên code web
  • Chi phí đầu tư được tối thiểu hóa
  • Có nhiều plugin hỗ trợ, sử dụng đơn giản
  • WordPress rất thân thiện với SEO
  • WordPress dễ sử dụng kể cả không biết tí gì về code, dễ dàng tùy biến và chỉnh sửa giao diện web
  • Nói chung là cả tỉ ưu điểm cũng như tính năng không hề thua kém các nền tảng web khác.

                         Nhược điểm của WordPress:

Vì WordPress là mã nguồn mở, mà đã mở thì bảo mật không cao. Đây là điểm hạn chế lớn nhất của WordPress nếu như bạn sử dụng mã nguồn này để làm một trang web lớn, đòi hỏi cao về bảo mật. Tốc độ website của WordPress đôi khi chậm hơn một web code tay đã được tối ưu hoàn toàn bởi vì mã nguồn WordPress được xây dựng phục vụ cho nhiều mục đích phát triển.. Ngoài ra WordPress cũng khó có thể nâng cấp lên những trang web cao cấp hơn như là việc tích hợp những phần mềm khi bạn cảm thấy cần thiết. Font chữ theo chuẩn WordPress thẩm mỹ thường không thực sự cao (tuy nhiên đây là vấn đề cũ, hiện nay có 1 tỉ font đẹp có thể dùng trên WordPress).

Kết quả hình ảnh cho So sánh Website code thuần và WordPress

         2. Website code tay:

Một mã nguồn tự gia công cũng có rất nhiều loại phụ thuộc vào kỹ năng gia công của các tổ chức cung cấp dịch vụ. Nhiều mã nguồn được gia công chung với mục đích phát triển các thể loại web phổ biến để có thể bán được các sản phẩm web code gia công giá rẻ. Nhiều công ty hay tổ chức dùng các mã nguồn chuyên biệt cũng như bảo mật cao cho từng website một để có thể hỗ trợ khách hàng nâng cấp website về sau.

    Ưu điểm của web tự gia công:

Một website tự gia công thường có tính bảo mật rất cao, giao diện cũng rất chuyên nghiệp tùy vào tay nghề của coder. Mã nguồn tự code tay có thể đáp ứng những nhu cầu cần thiết của khách hàng hiện tại như là không bị dư mã nguồn, giúp website được tối ưu nhiều nhất về tốc độ truy cập. Ngoài ra bạn có thể nâng cấp website thêm nhiều chức năng cao cấp hơn 1 cách dễ dàng. Giao diện quản lý được tùy biến sao cho dễ sử dụng nhất và phù hợp nhất với nhu cầu của người dùng.

Nhược điểm của web tự gia công:

  • Giá cả rất cao, thuê một coder để code ra 1 web chuyên nghiệp với đầy đủ tính năng cũng ngót nghét tiền chục triệu.
  • Chỉ có thể chỉnh sửa bởi chính coder viết ra web đó

3.Tốc độ:

WordPress không mạnh về tốc độ, do cơ chế source mở và hướng đa dạng nên khá ôm đồm. Nên để đạt tốc độ cao thì cần thay đổi sâu vào core luôn.

Web code thuần sẽ có tốc độ cao hơn vì khi code ta chỉ code những thứ cần thiết vừa đủ vào web.

Kết quả hình ảnh cho So sánh Website code thuần và WordPress

4. Bảo mật:

WordPress là mã nguồn mở, Core của wordpress cũng được public và ai cũng có thể tải về. Chính vì thế nên các Hacker cũng rất quan tâm vì khi họ hack được bộ core này rồi thì có thể tác động đến nhiều web khác, miễn là wordpress.

Web code thuần thì mỗi nơi mỗi khác, không phổ biến nên cũng không hacker quan tâm hack làm gì, trừ khi web thực sự nổi tiếng, đình đám tầm quốc tế hay chí ít cũng trong top web của Việt Nam. Dẫn đến việc khi website lớn lên và hiệu quả, đối thủ của bạn sẽ nhìn vô và thèm khát, phá bĩnh, rủi ro hẳn sẽ tăng lên và khi đó việc quan tâm đến bảo mật cao hơn, có nhân sự hoặc chi phí riêng cho vấn đề bảo mật này là điều cần thiết, tránh để mất bò mới lo làm chuồng.

                   SO SÁNH WORDPRESS với CODE THUẦN

TIÊU CHÍ

TIÊU CHÍ

WORDPRESS

CODE THUẦN

1. TỐC ĐỘ Cao hơn
2. BẢO MẬT Tốt hơn
3. ỔN ĐỊNH Ổn định hơn
4. TÙY BIẾN Dễ hơn
5. CHUẨN SEO Tốt hơn
6. NÂNG CẤP Nâng cấp dễ dạng nhưng hạn chế Nâng cấp khó hơn nhưng không hạn chế
7. CHI PHÍ Thấp hơn  Cao hơn
7.1 Web giới thiệu doanh nghiệp 4 – 10 triệu 6 – 12 triệu
7.2 Web bán hàng 5 – 12 triệu 9 – 15 triệu
7.3 Web tin tức 4 – 10 triệu 6 – 10,5 triệu

Tóm lại, bạn có thể thấy rằng sử dụng website mã nguồn mở WordPress hay code tay cũng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Nếu như bạn là một khách hàng không có nhiều kiến thức web và muốn tạo lập một website quy mô vừa cho tới lớn mà không quá quan trọng về mức độ bảo mật thì WordPress luôn là lựa chọn hoàn hảo. Còn nếu bạn muốn một website bảo mật, giao diện và chức năng độc đáo chỉ mình bạn có và hơn hết là bạn có nhiều tài chính thì tốt nhất là nên thuê một coder giỏi để viết cho mình một trang web theo ý muốn nhé.